NHỮNG NGÀY THƠM MÙI CHOCOLATE – BLOG MÍT ĐẶC

  "Tôi ngừng tất cả để sống giấc mơ nho nhỏ của đời mình: đi du lịch một năm, từ Châu Âu sang Châu Mỹ và sẽ kết thúc tại Tây Á. Những điều tôi thấy, nghe, nếm thử và trải qua trong năm này – rất có thể cũng sẽ hấp dẫn với bạn.

  Thật bất công cho Oaxaca vì ở đây, tôi rơi vào một cơn mệt mỏi cả tinh thần lẫn thể chất. Tôi không còn nhìn thấy cái đẹp ở bất kỳ nơi đâu, trong đầu như có một đám mây mù bao phủ. Ánh sáng duy nhất dẫn dắt tôi trong những ngày này là mùi chocolate thơm nồng trên phố.

  Hãy thả bộ gần con phố Mina, bạn có thể ngửi thấy mùi chocolate phảng phất mời gọi, rồi lần theo đó mà đi. Mùi thơm nồng nàn hơn, gần sát hơn, là đã đúng đường rồi đó. Trong chốc lát bạn sẽ thấy mình đứng giữa “khu trung tâm chocolate”, với những tiệm chocolate san sát nhau, và ở đâu người ta cũng vui vẻ mời nếm thử mà chẳng cần quan tâm bạn có mua hay không. Chocolate shake mát lạnh, chocolate nóng, sốt chocolate đắng hoặc cay, hay những thanh chocolate cứng.

  Thật ra ở Mexico, cây ca cao được trồng chủ yếu ở vùng Tabasco và Chiapas, nhưng thành phố Oaxaca mới chính là “thánh địa” chocolate của đất nước này. Người ta uống chocolate, ăn chocolate, phố phường thơm nức mùi chocolate, và những loại chocolate hảo hạng nhất cũng được bán tại đây.

  Món chocolate khiến cả thế giới đắm say được cho là khởi nguồn từ người Olmec – tộc người cổ xưa nhất ở Mexico. Chính từ nơi đây mà sau này, người Tây Ban Nha mới biết và đem hạt ca cao về châu Âu. Người Olmec, Aztec hay Maya xưa kia đều dùng chocolate như một loại nước uống đắng. Người Tây Ban Nha có công cho thêm đường vào. Và rồi chocolate – vừa đắng vừa ngọt – đã trở thành một trong những món tráng miệng phổ biến nhất hành tinh.

  Nhưng ở Oaxaca, chocolate không chỉ là món tráng miệng. Người Oaxaca dùng chocolate cả trong nấu nướng. Họ có 7 loại sốt (mole) nổi tiếng, và loại sốt lừng danh nhất chính là sốt đen – được pha trộn từ chocolate và gia vị.

  Ở Oaxaca, bạn cũng có thể “tự thiết kế” loại bột chocolate riêng của mình. Bạn chọn hạt ca cao bán theo kí lô, chọn tỉ lệ đường pha vào theo ý mình, chọn một hay vài nhánh quế hoặc va ni hay hạnh nhân. Cửa tiệm sẽ rang xay hạt ca cao ngay tại chỗ, trộn với hỗn hợp đường và gia vị mà bạn chọn. Tôi thường đứng mê mải cạnh những chiếc máy xay này, chỉ để nghe mùi thơm nồng nàn ngập không gian.

  Tháng 3, nhiệt độ ở Oaxaca thay đổi nhiều trong ngày. Buổi sáng sớm và tối se lạnh, rất hợp với một tách chocolate nóng bốc khói. Còn giữa trưa nắng nóng, sau một vòng đi bộ không gì bằng một ly chocolate shake lạnh ngắt.

  Người ta nói lúc buồn, ăn một mẩu chocolate có thể khiến bạn thấy dễ chịu, vì chocolate chứa những chất giúp thư giãn và vui vẻ. Ngày nào ở Oaxaca tôi cũng uống một ly chocolate shake lạnh, giá 15 peso. Không hiểu có phải nhờ chocolate hay không, nhưng lúc rời Oaxaca thì cơn mệt mỏi của tôi cũng tan mất. Chỉ có thứ mùi thơm nồng nàn trên phố thì thi thoảng vẫn phảng phất trong đầu."

  ST.

   

  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline